Make your own free website on Tripod.com

TRAVEL WITH RANE

เมืองไทยของเรา

Home | Europe | France | Germany | Italy | Monaco | Thailand | Vatican City | StudioRane | Interests | From me | Guestbook

ตราด 
 
เมืองเกาะครึ่งร้อย พลอยแดงล้ำค่า ระกำแสนหวาน หลังอานหมาดี ยุทธนาวีเกาะช้าง    สุดทางบูรพา
 

               จริงๆแล้วการมาเยือนตราดก็มีจุดมุ่งหมายที่เกาะกูด เราไม่มีโอกาสมากนักที่จะได้เห็นตัวเมืองยกเว้นแต่วันกลับ ตัวเมืองก็เหมือนตัวจังหวัดทั่วๆไป แถวสถานีรถก็มีตลาดและห้างสรรพสินค้าขนาดย่อมเยาไว้ให้ชาวไทยและต่างประเทศเข้าไปหลบร้อนหรือนั่งกินไก่ เค เอฟ ซี อย่างอร่อย ในตลาดก็มีของทะเลแห้งขายเหมือนตลาดของจังหวัดริมทะเลอื่น เพียงแต่อันนี้จะดูไม่เน้นขายของฝากเหมือนตลาดหนองมนของชลบุรี และระกำที่ตราดนี่อร่อยสมคำร่ำรือ
 
               เราได้เข้าไปอ่านประวัติของตราดคร่าวๆมาก็ ได้รับรู้ว่าเป็นเมืองที่เก่าแก่กว่า 400 ปีแล้วนะ ชื่อเก่าเขาเรียกว่า เมืองทุ่งใหญ่ หรือ เรียกว่า บ้านบางพระ ในสมัยพระนเรศวร จริงๆแล้วตราด มาจากคำว่า กราด เป็นต้นไม้ท้องถิ่นที่ขึ้นอยู่บริเวณนี้  ตราดเป็นหัวเมืองสำคัญทางทะเลของไทยเลยละ แถมยังเป็นเมืองหน้าด่านที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ไทยที่พระเจ้าตากสินใช้ตั้งทับเพื่อขับไล่พม่าออกไป ต้องขอขอบพระคุณในพระมหากรุณาฑิคุณ ที่พระองค์กู้คืนมาได้ มิเช่นนั้นเราคงต้องเสียเขตชายทะเลอันสวยงานด้านอ่าวไทยให้พม่าไป มาในช่วงปี 2484 ฝรั่งเศสบุกรุกน่านน้ำตราดในช่วงสงครามอินโดจีน ทำให้ทหารเรือไทยต้องต่อสู้และขับไล่ได้ในที่สุด ซึ่งเป็นที่มาของ ยุทธนาวีเกาะช้าง

map-trat.jpg

   

map.jpg

hpim1448.jpg
ภาพด้านบน ชายหาดหน้าที่พัก ความขาวของ
ทรายกับ สีของน้ำทะเลที่กล้องก็มิอาจอธิบาย
ได้เท่าตาตนเอง

           เกาะกูดเป็นเกาะที่ใหญ่อันดับสี่ของประเทศเชียวนะ และยังเป็นเกาะสุดท้ายของทะเลทางตะวันออก พื่นที่ในเกาะส่วนใหญ่ยังเป็นธรรมชาติมาก ถนนภายในเกาะขรุขะ สันจรไม่สะดวก แต่ก็ยังพอเดินทางได้ ภายในเกาะมีน้ำตกคลองเจ้า สามารถลงเล่นน้ำได้ ยกเว้นแต่ในช่วงแล้ง และรัชกาลที่ 6 ก็ยังเคยเสด็จประพาสมาที่นี่ นอกจากนี้ยังมีหมู่บ้านชาวประมงที่สามารถมาเดินดูความเป็นอยู่ที่แท้จริงของชาวประมงไทยที่อาศัยทะเลเป็นอาชีพ 


           ครั้งนึงเราได้มาเยียบย่ำหาดทรายของเกาะกูด แต่นั่นก็เป็นเพียงแต่ชั่วโมงเดียวเพราะเนื่องจากโปรแกรมล่องเรื่อคราวก่อนให้เวลาเราได้แค่นี้ ไม่รู้กระทั้งว่าหาดทรายที่ตนได้มาประทับรอบเท้าไว้มีชื่อว่าอะไร อยู่อ่าวไหน คราวนี้ได้มาอีก คิดว่าจำไม่ผิดว่าพักอยู่อ่าวเล็กๆที่มีอยู่สองรีสอร์ตค่อนไปทางตะวันตกเฉียงใต้ชื่อหาดบางบ้านเบา ชอบหาดนี้ไหม คำตอบก็ต้องชอบมาก หาดขว้าง ทรายขาว น้ำเขียวใสคล้ายอันดามัน เทียบกับปริมาณคนแล้วยังเหลือที่พอให้เราได้เล่นน้ำอย่างสบายใจ เรามาแบบแพ็คเก็จ ก็เลยไม่ต้องกังวลมากนักกับเราอาหารการกิน แต่สำหรับการเดินทางมาที่นี่สิ ค่อนข้างลำบากและยาวด้วย เริ่มเล่าเลยนะ เราออกเดินทางมากจากกรุงเทพด้วยรถเที่ยวสุดท้ายตอนเที่ยงคืนที่เกือบจะพลาดไปอันเนื่องมาจากการจราจรในกรุงเทพ ด้วยเป็นช่วงที่เป็นวันหยุดติดต่อรถจึงเต็มเป็นธรรมดา ใช้เวลาในการเดินทางกว่าหกชั่วโมง กว่าจะถึงตัวเมืองตราด เพราะรถทัวร์ที่นั่งมานั้นจอดทุกจังหวัด ยังไม่รวมแวะปั้มเพื่อเข้าห้องน้ำ เบ็ดเสร็จที่พอจำได้ก็ไม่ต่ำกว่า 5 หน สงสัยว่าคนขับท้องจะเสีย พอถึงเกาะกูดเราก็เริ่มกางแผนที่ออกเพื่อหาจุดนัดพบ เราก็เริ่มหิวแล้วเพราะเห็นของขายแต่เช้าตรู่ในตัวเมืองตราด คิดถึงมากกับตลาดตัวเมืองยามเช้าในต่างจังหวัด มันให้ความรู้สึกที่หาไม่ได้ในต่างแดน หรือแม้กระทั่งในกรุงเทพ   ร้านขายของสด อาหาร เรียงราย เราตัดสินใจยังไม่กิน กะว่าที่ท่าเรือคงมีเพราะอะไรเหรอ ก็เพราะมันเป็นท่าเรือ ปกติคนคงพลุกพร่าน แต่ดันไม่เป็นดังที่คิด กลับเป็นท่าเรือส่วนบุคคลมีเฉพาะเรือจากรีสอร์ตเท่านั่นที่มารอรับผู้โดยสาร ไม่มีอะไรกินเลย ทำงัยได้ทนอีกหน่อยละกัน แค่ ชั่วโมงครึ่งก็ถึงเกาะแล้วเพราะเป็นเรือเร็ว ฝรั่งก็เรียกว่า สปีดโบด เราก็ตื่นเต้นนานทีปีหนจะนั่งสักที หลังจากเรือออกได้ไม่ถึงครึงชั่วโมง เรือเสีย ก็ต้องรอนานแสนนานกว่าจะมีเรือมาเปลื่ยน ถูกลอยทิ้งอ้างว้าง สุดท้ายก็ถึงจุดหมายด้วยเรือที่แล่นเร็วจนใส้เลื่อนกับทุกครั้งที่ท้องเรือกระทบคลื่น เป็นอันว่าการเดินทางก็ถึงในที่สุด แต่พอเห็นน้ำทะเลก็ใจชื้นขึ้นเยอะเลย

             

kut1.gif

หน้าถัดไปกด Next


bar1.gif